CAO SU NON LÀ GÌ

Lịch sử

Cao su non được phát triển vào năm 1966 bởi Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA. Mục đích là để cải thiện sự an toàn của đệm máy bay. Trong đó Ông Yost của Tập đoàn Kỹ thuật Hàng không Stencel là những người đóng góp lớn cho dự án này. Yost tạo ra bọt khí bằng cách cho khí vào một ma trận polyme, bọt có cấu trúc rắn mở phù hợp với áp lực chống lại nó và từ từ lại quay trở lại hình dạng ban đầu của nó.

Yost sau đó thành lập Dynamic Systems Inc phối hợp với NASA để thương mại hóa bọt, dùng trong cả hai thiết bị y tế như miếng đệm X-quang và thiết bị thể thao như lót mũ bảo hiểm bóng đá Mỹ / Canada. Sau khi hệ thống Dynamic bán sản phẩm cao su non cho Becton, phạm vi sản phẩm đã được mở rộng.

Khi NASA phát hành cao su non cho công cộng vào đầu những năm 1980, Fagerdala World Foams là một trong số ít các công ty sẵn sàng làm việc với bọt, vì quá trình sản xuất vẫn khó khăn và chưa thực sự đáng tin cậy. Tuy nhiên sản phẩm năm 1991 của họ, ” Nệm Thụy Điển Tempur-Pedic ” cuối cùng đã dẫn đến thành công của công ty nệm Tempur World.

Cao su non sau đó đã được sử dụng trong các y tế. Ví dụ, nó thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân được yêu cầu phải nằm bất động trên giường trên một tấm nệm chắc chắn trong một khoảng thời gian. Áp lực trên một số vùng cơ thể của họ làm giảm lưu lượng máu đến khu vực, gây ra các vết loét áp lực hoặc hoại tử. Tuy nhiên nệm cao su non lại có khả năng giảm đáng kể các vấn đề như vậy. Tuyên bố cũng đã được chỉ ra rằng cao su non làm giảm mức độ nguy hiểm của đau liên quan đến đau xơ cơ.

Cao su non ban đầu quá đắt để sử dụng rộng rãi, nhưng sau này nó trở nên rẻ hơn. Nó được ứng dụng phổ biến nhất trong sản xuất nệm, gối, giày và chăn. Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong y tế, chẳng hạn như đệm ghế xe lăn, gối giường bệnh viện và đệm cho những người bị đau dài hạn hoặc các vấn đề tư thế.

Năm 2006, thế hệ thứ ba của cao su non đã được ra mắt. Gel visco bao gồm các hạt gel hợp nhất với bọt visco giúp nệm nhẹ nhàng hơn. Công nghệ này ban đầu được phát triển và được cấp bằng sáng chế bởi Peterson Chemical Technology và gel trở nên phổ biến với việc phát hành dòng iComfort của Serta và dòng sản phẩm Simmons ‘Beautyrest vào năm 2011.

Kể từ khi phát triển cao su non gel, các vật liệu khác đã được thêm vào.  Trong đó có Aloe vera, chiết xuất trà xanh và than hoạt tính đã được thêm vào kết hợp với bọt để giảm mùi hôi và thậm chí cung cấp hương liệu trong khi ngủ.

Đặc điểm của cao su non

  • Cao su non thực chất là một dạng cao su tổng hợp không chứa các chất như O.D.P, CFC hay HCFC.
  • Để tạo ra được cao su non cần phải tiến hành một phản ứng hóa học giữa một hợp chất isocyanate với hợp chất chứa Hydro hoạt động (-N=C=O).
  • Cao su non thường có tính dẻo dai và mềm, khi dùng tay bấm vào thấy có độ lún nhẹ. Bề mặt của cao su non vô cùng bóng mịn.

Ưu điểm của cao su non

Cao su non có cấu trúc tế bào mở, là chìa khóa làm nên sự đàn hồi và êm ái.

Một nghiên cứu đã được tiến hành và chỉ ra cấu trúc tế bào của cao su non tương tự những tổ ong lớn, các khoáng được thông với nhau nên khi có lực tác động lên thì những luồng không khí sẽ tuần hoàn ổn định, bề mặt chất liệu sẽ xẹp xuống ở biên độ vừa phải và tính ổn định của sản phẩm đó vẫn được bảo toàn một cách trọn vẹn nhất.

Chính nhờ ưu điểm này nên những chiếc gối làm từ cao su non có thể hỗ trợ điều trị bệnh đau vai gáy hoặc thoái hóa đốt sống cổ.

Một ưu điểm nữa đó là cấu trúc thông giữa các khoang tế bào của cao su non khiến các luồng không khí dễ bị ép ra ngoài mang theo những bụi bẩn tích tụ trong đó. Vậy nên sử dụng chăn ga gối đệm làm từ cao su non rất sạch sẽ.

Điểm đặc biệt nhất ở chất liệu này chính là độ bền bỉ vượt trội theo thời gian sử dụng. Các sản phẩm từ cao su non thường có tuổi thọ lên đến hàng chục năm mà vẫn giữ nguyên vẹn chất lượng như lúc ban đầu. So với cao su tự nhiên thì chất liệu này thực sự tốt hơn nhiều.

Ứng dụng của cao su non

  • Ứng dụng phổ biến nhất của chất liệu cao su non phải kể đến việc xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm chăn ga gối đệm.
  • Ngoài ra, chất liệu cao su non còn được ứng dụng trong sản xuất các vật dụng cách âm ở tần số trung bình.
  • Ứng dụng để làm thảm tập hoặc dùng để lót dưới nền sàn gỗ.
  • Ứng dụng sản xuất sản phẩm cao su, màng bơm cao su

Theo nguồn: https://vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *